Giáo Dục

Tiểu Sử Giáo Sư – GS Phan Thanh Sơn Nam

Chàng giáo sư trẻ Phan Thanh Sơn Nam sinh ngày 09 tháng 7 năm 1977, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay Phan Thanh Sơn Nam đang là giảng viên ngành hóa học trường đại học Bách Khoa (đại học quốc gia Tp.HCM). Ông Phan Thanh Sơn là người có rất nhiều đóng góp cho ngành giáo dục cho trường đại họ Bách Khoa (đại học Quốc Gia Tp.HCM) nói riêng và cho ngành giáo dục của Việt Nam nói chung.

Ông trở thành giáo sư trẻ tuổi nhất của Việt Nam vào ngày 13/01 – 14/01 năm 2014 trong tổng số 644 người do hội đồng chức danh giáo sư nhà nước bỏ phiếu, phê duyệt và quyết nghị công nhận. Trong tổng số đó có người giáo sư lớn tuổi nhất được công nhận là ông Lê Ngọc Canh 81 tuổi, là giảng viên trường đại học sư phạm nghệ thuật trung ương và chúng ta không thể nhắc đến ngôi trường nghệ thuật nổi tiếng của nước ta đó chính là trường học viện âm nhạc thành phố Hồ Chí Minh, ngôi trường này cũng được vinh danh bởi giáo sư Nguyễn Văn Nam, 79 tuổi.

Hiện nay nhà giáo sư trẻ tuổi Phan Thanh Sơn Nam đang giữ chức vụ trưởng khoa kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ trường đại học  Bách Khoa (Đại học Quốc Gia Tp.HCM). Phan Thanh Sơn Nam vừa là một người thầy giỏi, vừa là một người tâm huyết với nghề, tậm tâm với tất cả sinh viên, vì thế mà ông đặc biệt được tất cả các sinh viên yêu mến. Đối với ông Phan Thanh Sơn Nam, ngay từ khi bắt đầu học môn hóa ông đã có hứng thú, đam mê về môn học này, và trong quá trình học tập ông đã có nhiều thành tích nổi trội, là người học trò được thầy cô, bạn bè kính mến. Ông là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và của toàn dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam đã từng đỗ vào trường đại học Bách Khoa (đại học quốc gia Tp.HCM) chuyên ngành kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ, bởi vì ông là một người thích nghiên cứu, khám phá và tìm tòi những điều mới lạ, mà đối với chuyên ngành này những nghiên cứu, những sáng tạo, khám phá đó sẽ giúp ích được nhiều cho đất nước.

Thật vậy, ông chính là một con người giàu lòng yêu nước, muốn phát triển đất nước để xứng danh với các cường quốc năm châu, vì thế ngay từ bé ông đã chăm chỉ, cố gắng học tập để sau này đóng góp một phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Từ khi bước vào cổng đại học cho đến bây giờ, ông không ngừng tập trung nghiên cứu ngành kỹ thuật hóa học, chính vì những nổ lực, cố gắng đó đã đem lại cho ông nhiều kết quả đáng mừng và đáng tự hào không chỉ cho riêng ông mà còn cho ngành giáo dục trong nước và quốc tế nói chúng

Vào năm 1999, ông Phan Thanh Sơn Nam đã tốt nghiệp đại học trường đại học Bách Khoa (đại học quốc gia Tp.HCM) chuyên ngành kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ. Ông không chỉ dừng lại con đường nghiên cứu về ngành kỹ thuật hóa học của mình khi đã tốt nghiệp đại học, mà ông còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa vai trò nghiên cứu của mình trong vai trò là một giảng viên, là một trưởng khoa của chính ngôi trường mà ông đã học, như vậy ông có rất nhiều đóng góp cho trường đại học Bách Khoa ngay từ khi còn là một sinh viên. Ông nghiên cứu rát nhiều công trình công nghệ kỹ thuật về hóa dược, hóa chất nông nghiệp và vật liệu chức năng và tất hầu hết tất cả các công trình mà ông nghiên cứu đều mang lại hiệu quả rất cao.

Những năm sau đó ông lại tiếp tục dành nhiều thành tựu to lớn, đánh dấu bước ngoặc trong sự nghiệp và tên tuổi của ông cho ngành cũng như cho đất nước. Ông đã tham gia khóa bảo vệ luận án tiến sĩ tại anh và  trong thời gian bảo vệ luận văn tiến sĩ tại Anh, ông đã rất cố gắng để mong rằng mình có thể gặt hát thành công và được đền đáp xứng đáng với những gì mà mình đã bỏ ra. Như mong đợi vào năm 2004, ông tại đại học Sheffield ở nước Anh ông đã ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ ông đã qua Mỹ để thực hiện hoàn tất cho khóa học thực tập sinh tiến sĩ tại viện công nghệ Gerogia vào năm 2006.

Trong thời gian ông Phan Thanh Sơn thực hiện công việc giảng dạy tại trường, ông đã đóng góp rất nhiều trong các phong trào, hoạt động thi đua của trường tổ chức,… Vào năm học 2007 – 2008 ông đã nhận được 2 giải thưởng đó là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đoàn viên – thanh niên tiêu biểu khối cán bộ giảng viên trẻ và nhận bằng khen của trường đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 01/2015 ông sẽ được trao tặng giấy chứng nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư. Đây là sẽ tấm gương trẻ xứng đáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Sau khi ông Phan Thanh Sơn Nam được công nhận là giáo sư vào năm 2014 thì và năm 2017, Bộ khoa học công nghệ tổ chức ở lĩnh vực hóa học với công trình nghiên cứu được đăng trên journal of catalysis và ông đã nhận được giải thưởng Tạ Quang Bửu, đây là giải thưởng nhằm khuyến khích, tôn vinh các nhà khoa học có những thành tích trong việc nghiên cứu khoa học công nghệ kỹ thuật để góp phần xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh hơn. Và ngay sau đó vào năm 2018 ông Phan Thanh Sơn Nam lại một lần nữa được vinh danh 100 nhà khoa học của châu Á bởi tạp chí Asian scientist. Giáo sư Phan Thanh Sơn vừa không những tự mình nghiên cứu các công nghệ khoa học kỹ thuật mà ông còn là người thầy luôn truyền cảm hứng nghề và hướng dẫn cho sinh viên của mình thực hiện các công trình nghiên cứu về khoa học công nghệ, kỹ thuật và học đã mang về cho ngành giáo dục Việt Nam được nhiều giải thưởng xứng ngang với tầm quốc tế.

Xem thảo luận

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi Bật Trong Tuần

To Top