Thời Trang

Những Điều Bạn Cần Biết Về Đông Trùng Hạ Thảo

Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo vẫn luôn là loại dược liệu cung đình quý hiếm dành cho các bậc vua chúa. Ngày nay, điều kiện phát triển hơn, có nhiều người có cơ hội được sử dụng loại “thần dược” thiên nhiên này hơn để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh tật.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể với bạn, đông trùng hạ thảo là gì và công dụng của nó với sức khỏe con người.

Thực Chất Thì Đông Trùng Hạ Thảo Là Gì

Đây thực chất là một loại dược liệu quý giá trong đông y, có nguồn gốc từ sự lý sinh giữa loại nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes với vật chủ là một loại ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968. Với các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis, các nhà khoa học đã chứng minh được dược tính của đông trùng hạ thảo.

Nguồn gốc giải thích đông trùng hạ thảo?

Ngay từ cái tên đã nói lên được bản chất của loại dược liệu này. Có thể coi nguồn gốc của nó là từ quá trình quan sát sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Cụ thể, đây là sự cộng sinh độc đáo giữa một loại nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps và vật chủ là các loài bướm thuộc chi Thitarodes. Phát triển đặc biệt tốt dưới ánh sáng đèn led downlight âm trần. Vào mùa đông lạnh giá trên các cao nguyên cao trên 4.000m so với mực nước biển như cao nguyên ở Tây Tạng hay Tứ Xuyên, Vân Nam… (Trung Quốc), trước khi những con sâu non tìm đất để ngủ đông thì đã bị nấm vào được cơ thể theo đường thực quản và ký sinh. Trong quá trinh này, nấm dần hấp thụ hết chất dinh dưỡng từ sâu non, khiến vật chủ chết đi rồi khi mùa hè đến, nó mọc ra khỏi mặt đất như một ngọn cỏ và phát tán bào tử. Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo để chữa bệnh và bổi bổ cơ thể của người dùng, đông trùng hạ thảo đã được mở rộng trồng ở nhiều vùng theo quy mô công nghiệp.

Thành phần của đông trùng hạ thảo

Trong loại dược liệu quý hiếm này có chứa đến hơn 17 loại axit amin, dưỡng chất D-mannitol, lipit, cùng nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng khác như: Al, Si, K, Na… Theo đó, nó có công dụng rất tốt trong việc bồi dưỡng và hồi phục thân thể cũng như hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh: thận hư, liệt dương, đau lưng mỏi gối, ho hay giúp cho trẻ em chậm lớn phát triển tốt và phục hồi, phòng ngừa các bệnh liên quan đến phổ thận, tiêu hóa… Hiện nay trên thị trường ngoài những sản phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên được sấy khô thì cũng có dạng viên uống tiện lợi.

Cách Dùng Đông Trùng Hạ Thảo Ra Sao

Cách dùng đông trùng hạ thảo như thế nào là đúng?

Đông trùng hạ thảo càng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường, nhờ công dụng bồi bổ sức khỏe và phòng chống được nhiều loại bệnh tật của nó, mặc cho giá của loại dược liệu thiên nhiên này vô cùng đắt, và nó cũng khá khan hiếm.
Tuy nhiên, để có thể giúp cho cơ thể hấp thụ tốt nhất và toàn diện các chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo thì người dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để biết cách sử dụng sản phẩm sao cho đúng và không gây ra những tác dụng không tốt cho cơ thể.

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược như thế nào?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu về loại dược liệu này đã nhé. Đông trùng hạ thảo chính là sự kí sinh giữa loại nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Theo đó, tên gọi của loại dược liệu này cũng đã nói lên quá trình phát triển cơ bản của nó: Mùa đông vẫn còn ở dạng ấu trùng, đến mùa hè thì đã trở thành dạng thảo mộc.

Đông trùng hạ thảo nguyên con Tên của nó được xuất phát từ sự quan sát thực tế, mùa đông thì chúng giống như sâu (côn trùng), mùa hè thì chúng giống như một loài cỏ (thảo mộc). Sự quý hiếm của loại dược liệu này đã khiến cho nó ngày càng trở nên quý hiếm và bị săn lùng, khai thác quá nhiều. Vì vậy hiện nay, người ta đang cố gắng mở rộng quy mô của nó theo hướng công nghiệp để có nhiều chiết xuất hơn cho y học.
Phân loại đông trùng hạ thảo

Cũng chính vì sự quý hiếm và những ích lợi do nó mang lại mà trên thị trường có không chỉ một loại đông trùng hạ thảo cho bạn lựa chọn. Cụ thể, nó được phân chia dựa theo hình thái, sản phẩm và quốc gia. Theo hính thái, có 3 loại đông trùng hạ thảo: đông trùng hạ thảo dạng viên, dạng nước và đông trùng hạ thảo nguyên con Chia theo sản phẩm, trên thị trường có rất nhiều loại đa dạng: đông trùng hạ thảo Aloha, Nutricep, Swanson… Cuối cùng, chia theo quốc gia thì có đông trùng hạ thảo Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Cách dùng đông trùng hạ thảo nguyên con có hiệu quả nhất?

Khoa học đã chứng minh phần thân ấu trùng chỉ có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cọng nấm. Khi nấm đã phát triển thì dinh dưỡng trong ấu trùng cũng hết, chỉ còn lại xác rỗng. Theo đó, các chất dinh dưỡng đều nằm hết trong phần nấm. Vì vậy, khi dùng nó nguyên con thì có nguy cơ dùng phải nhiều tạp chất có trong xác ấu trùng, với thành phần sinh học kém sẽ không chứa mang lại nhiều hiệu quả.
Trong khi đó, viên uống đông trùng hạ thảo được chắt lọc và chiết xuất từ những thành phần tinh quý nhất có trong phần nấm, sẽ mang lại nhiều dưỡng chất đáng kể.

Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Hay Chưa ?

Đông trùng hạ thảo, đặc biệt là đông trùng hạ thảo tươi nguyên con, mặc dù sẽ mang lại cho cơ thể người nhiều dưỡng chất cần thiết và quý giá cho việc chăm sóc phục hồi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao tuổi thọ và phòng tránh, hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ phát huy được hiệu quả tốt nhất khi nó được bảo quản đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn biết cách bảo quản tốt nhất nhất với đông trùng hạ thảo để tránh gây ra tình trạng hư hỏng dẫn đến lãng phí.

Đông trùng hạ thảo dường như không còn là cái tên xa lạ trong y học đối với những người mắc các chứng liên quan đến thận, phổi, liệt dương… mà muốn tìm một phương pháp hiệu quả để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Có 3 loại đông trùng hạ thảo thường được bán trên thị trường: đông trùng hạ thảo dạng nước, dạng viên uống và dạng nguyên con. Trong đó, bảo quản dạng nguyên con sao cho tốt nhất là vấn đề cần được quan tâm.

Đầu tiên, ngay sau khi mua về, bạn cần bỏ vào một túi nhựa kín rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc nếu bạn muốn bảo quản đông trùng hạ thảo với số lượng lớn thì nên phơi nắng cho thật khô trước khi cho vào niêm phong trong các túi nhựa lớn (khoảng 1kg/ túi). Sau đó, cứ dưới mỗi túi, đặt khoảng 200 gram hạt tiêu và đặt tất cả tại một nơi khô ráo, thoáng mát. Bạn cần chú ý cứ khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn lại phải kiểm tra 1 lần. Nếu ở khu vực nóng ấm thì cần phải thường xuyên kiểm tra hơn, khoảng trên 20 ngày/ lần.

Ngoài ra, sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách cũng là một trong những phương pháp giúp bảo quản và sử dụng dược liệu này được rất lâu. Bạn có thể tham khảo cách ngâm đông trùng hạ thảo như sau:

Cho 10 con đông trùng hạ thảo và một lít rượu ngon vào một hũ thủy tinh chuyên để ngâm rượu vào ngâm trong khoảng 3 tháng trước khi lấy ra dùng. Mỗi ngày có thể uống một chén nhỏ trước bữa ăn. Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo nguyên con, nhân sâm thái lát (hoặc nguyên củ) cho vào ngâm với rượu trắng (hoặc rượu nếp càng tốt) theo tỉ lệ bằng nhau. Có thể dùng sau 20 ngày. Rượu lộc nhung trùng thảo: Khoảng 20gram nhung hươu tươi hoặc nhung hươu thái lát đã cạo sạch lông ngâm với 90gram đông trùng hạ thảo và 1.5 lít rượu trong khoảng 15 ngày. Rượu kỷ tử trùng thảo: 30gram kỷ tử 30 gam, 30gram đông trùng hạ thảo 30gam ngâm với 0.5 lít rượu trắng.

Xem thảo luận

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi Bật Trong Tuần

To Top