Giáo Dục

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì, Có Dễ Xin Việc Không???

Một kỳ thi đại học nữa sắp tới, có rất nhiều bạn còn cảm thấy băn khoăn khi lựa chọn ngành công nghệ thực phẩm, vậy thì ngành công nghệ thực phẩm là gì, ngành này có dễ xin việc hay không, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Dựa trên tốc độ phát triển không ngừng của xã hội nhất là ở những vùng đô thi tập nập, người ta thường không có thời gian chuẩn bị một mâm cơm vào mỗi bữa ăn trong ngày. Nhưng ăn uống lại là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người vì thế mà các bữa sáng thường người ta không có thời gian để chuẩn bị mà cũng không thể bỏ qua bữa ăn quan trọng này nên người ta thường chọn lựa đồ ăn nhanh ( fast food ), lâu dần cũng tạo thành thói quen. Đối với những đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt thì không thể không nhắc đến những phụ gia, phẩm màu làm cho sản phẩm trở nên đẹp mắt và thơm ngon hơn. Phụ gia, phẩm màu,… là sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm. Đó chỉ là một phần công việc của một nhân viên ngành công nghệ thực phẩm mà thôi, công nghệ thực phẩm còn liên quan đến cả quy trình bảo quản thực phẩm, an toàn thực phẩm,… nữa, như vậy thì làm thế nào để có thể học và làm tốt công nghệ thực phẩm đây?

Ngành công nghệ thực phẩm là làm về cái gì?

– Ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nằm trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm, chế biến nông sản, kiểm tra đánh giá chất lượng của thực phẩm, nghiên cứu phát triển những sản phẩm như mì tôm, kẹo, bánh,… nhằm đa dạng hóa và thúc đẩy ngành công nghệ thực phẩm phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu của dân chúng mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhìn chung thì ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề vô cùng đa dạng, mọi công việc của ngành đều xoay quanh thực phẩm và chế biến thực phẩm, có thể bao gồm cả nước uống nữa nhé!

– Ngành công nghệ thực phẩm ở Viêt Nam hiện đang phát triển mạnh mẽ với những nghề kỹ thuật chính sau: Công nghệ chế biến thịt – các sản phẩm từ thịt   ( ví dụ: Thịt đông lạnh tại các siêu thị, thịt hộp, thịt bò khô,… ); Công nghệ sản xuất sữa và chế biến sữa ( Chúng ta có thể thấy sản phẩm của nghề này là sữa tiệt trùng, sữa tươi, sữa bột,… ); Sản xuất rượu bia; Sản xuất nước giải khát – nước ngọt; Bảo quản và chế biến các thực phẩm thủy hải sản; Sản xuất đường – Bánh kẹo; sản xuất sản phẩm ăn liền; bảo quản hoa quả;…. Những kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm này sẽ làm việc trong các nhà máy xí nghiệp lớn, nhỏ trong nước, các sản phẩm của ngành này có thể được sản xuất và tiêu thụ trong nước, tuy nhiên có thể xuất khẩu để đem lại nguồn lợi nhuận cao hơn.

– Ngoài những ngành kỹ thuật ra thì làm công nghệ thực phẩm có thể làm quản lý chất lượng, giám sát dây chuyền sản xuất từ khâu sản xuất cho đến khâu đóng gói nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,… vị trí của một nhân viên làm trong ngành kỹ thuật ở đâu trong nhà máy còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của người đó nữa!

Học công nghệ thực phẩm là học về cái gì?

– Thực chất học trong môi trường đào tạo về công nghệ thực phẩm thì việc học của bạn nhằm trang bị cho bạn những chuyên môn, nghiệp vụ cần thiết để bạn có thể làm trong những nhà máy xí nghiệp sản xuất, nói chung là có thể làm được một trong những công việc kể trên.

– Hơn thế nữa, khi bạn học về công nghệ thực phẩm thì bạn sẽ được đi sâu và nghiên cứu kỹ hơn về môn học hóa – sinh, nguyên liệu chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, học từ quy trình sản xuất, phân tích đánh giá cho đến đánh giá chất lượng và đo lường nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

– Thực chất học công nghệ thực phẩm cũng không quá khó, bạn cũng có thể nhận thấy đây là một trong những ngành nghề tiềm năng phát triển trong tương lai rất lớn, hơn thế nữa đối với những người nghiên cứu và phát triển sản phẩm không những được đánh giá cao trong nhà máy mà còn đem lại một nguồn thu nhập lớn cho chính bản thân mình. Nghề này cũng không hề vất vả, nặng nhọc do bạn làm việc với máy móc, dụng cụ nghiên cứu và cũng chẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu như bạn tuân thủ toàn bộ quy trình an toàn vệ sinh.

– Học công nghệ thực phẩm ở đâu? Bạn có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một trường đại học, cao đẳng hay trung cấp về lĩnh vực công nghệ thực phẩm này! Vấn đề quan trọng không phải bạn học ở đâu mà là bạn học được những gì trong quá trình học tập của mình tại trường, bản thân các thầy cô có một cách dạy khác nhau, tuy nhiên chương trình học là giống nhau đều do bộ giáo dục quy định, mỗi kiểu trường có một thời gian và cách học khác nhau thế nên bạn có thể cân nhắc chon lựa, thực chất thì những trường như cao đẳng trung cấp thì bạn sẽ được đào tạo trực tiếp với công việc luôn và có thể tham gia vào quá trình sản xuất, có kinh nghiệm thực tế khi còn học luôn. Nói như vậy không phải là đánh giá thấp các trường đại học, đối với việc học đại học của ngành này thì bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu vào các lĩnh vực thực phẩm, đồ ăn, nước uống, bảo quản,… nói chung là thời gian đào tạo tại các trường đại học là lâu dài hơn và trường chắc chắn cũng sẽ đáp ứng cho bạn các cơ sở vật chất của phòng thí nghiệm hay xưởng thực hành nên bạn cũng chẳng phải lo lắng quá đâu! Hãy học tập chăm chỉ, nghiên cứu kỹ lưỡng thì đến khi bạn thực hành mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy!

Làm thế nào để thành công trong ngành công nghệ thực phẩm này?

– Để có thể thành công trong ngành công nghệ thực phẩm này thì tất cả các kỹ sư ngoài việc thông thạo và giỏi trong chính chuyên môn của mình mà còn có thể phải quan tâm đến một số lĩnh vực ngoài lề khác để phục vụ cho công việc của bản thân mình như kỹ năng marketing thương mại hay là sản xuất. Đây là một trong những nghề nghiệp dành cho những bạn có đam mê, tìm tòi khám phá, nghiên cứu những thứ mới, mà cũng có thể dành cho những bạn có đam mê về ăn uống nữa; mọi thứ sẽ dễ dàng thăng tiến và đạt được những thành tựu mong muốn nếu như bạn có khả năng và tố chất, ngoài ra những kỹ năng về tổ chức, tính kỷ luật cao, nghiêm túc trong công việc là điều rất cần thiết trong công việc này. Hơn thế nữa bạn không thể bỏ qua một vấn đề quan trọng nữa là các kỹ sư cần phải làm hết sức mình đồng thời phải kiên nhẫn vì công việc của họ phải thực hiện đi thực hiện lại một thí nghiệm rất nhiều lần, thậm chí nhiều đến mức mà muốn bỏ cuộc dù cho có ý tưởng trong tay, tuy nhiên bạn cần phải tin tưởng vào chính khả năng của bản thân mình, lần này không được biết đâu lần sau lại được? Bạn đã mất bao nhiêu thời gian và quyết tâm gây dựng ý tưởng này? Chẳng lẽ không thể biến nó thành hiện thực sao? Hãy gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đi, thành công không dành cho những kẻ hèn nhát và lười biếng. Nếu như bạn không dám đương đầu với thử thách thì đừng hỏi làm thế nào để có thể thành công.

– Muốn thành công thì bạn cũng không thể thực hiện một mình được, một cây làm chẳng nên non mà, thế nên bạn cần phải có sự kết hợp một cách chặt chẽ với bộ phận tiếp thị, bộ phận sản xuất, và các nhà cung cấp nguyên liệu để cùng tham gia vào quá trình thiết kế bao bì sản phẩm, chiến lược quảng cáo sản phẩm và có thể là chiến lược phát triển sản phẩm nữa. Công việc của một kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm sẽ bắt đầu bằng các đánh giá nhu cầu thị trường, nghiên cứu sản phẩm và sẽ kết thúc với việc phát triển, mở rộng dây chuyền sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn thì khi các nguyên liệu được chế biến hay sản xuất xong, sau đó đóng gói sản phẩm đã được xác định kỹ lưỡng, họ sẽ tiến hành kiểm tra, giám định lại một lần nữa về toàn bộ quá trình thực hiện. Khi mọi thứ hoàn tất và đạt được một kết quả cuối cùng đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng hàng hóa thì chính những kỹ sư nghiên cứu và phát triển sẽ tiến hành xác định các phương thức sản xuất và phát triển dây chuyền ấy. Kết thúc các công đoạn, thì công việc tiếp theo sẽ là tung sản phẩm ra ngoài thị trường và đón nhận ý kiến phản hồi của người tiêu dùng sản phẩm để có thể hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình.

Những tố chất mà bạn cần phải có để làm trong ngành này là gì?

– Ham học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ: Đối với ngành này bạn không thể nào gò bó bản thân đi theo một lối mòn nào cả, bạn là con người giàu ý tưởng và luôn đặt ra hàng loạt những câu hỏi mà ban đầu có thể điên rồ như việc kết hợp giữa nho và nha đam liệu có đem đến một hiệu quả nào không nhỉ? Đó, nếu thực sự bạn có những suy nghĩ như này thì đừng lo lắng mà hãy tham gia học trong môi trường này đi bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn đó, chẳng thể nào mà vui hơn việc đặt ra câu hỏi và tự giải quyết nó đâu.

– Nghiêm túc trong công việc, có tính kỷ luật cao: Đối với việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm bạn sẽ phải thường làm việc theo nhóm, để đảm bảo được công việc diễn ra một cách xuôn sẻ thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện tốt các nội quy, quy định từ vấn đề an toàn cho đến vệ sinh bạn đều phải thực hiện tốt. Chỉ cần một sơ sót thôi bạn có thể đi vào lối mòn của thất bại cũ hãy nghiêm túc ghi chép cẩn thận để có được một công thức cuối cùng hoàn hảo.

– Tính kiên nhẫn: Chắc chắn không có một nghiên cứu nào hoàn hảo và chắc chắn không có lần thí nghiệm nào đầu tiên mà thành công cả, chẳng phải công việc của bạn là đo lường và tìm ra công thức cuối cho chính sản phẩm của mình? Hãy kiên nhẫn thực hiện tuần tự các bước, lần đầu không thành, lần 2 thất bại, lần 3 không được,… nhưng ai mà biết được ở lần thứ n nào đó bạn lại thành công vang dội?

Cuối cùng, ngành công nghệ thực phẩm là một trong những ngành nghề đầy tiềm năng, nếu như bạn có đam mê hay khi còn đang học trên ghế nhà trường cấp 3 mà thích thú với những lần thực hành thí nghiệm hóa sinh và bạn có sự kiên nhẫn nhất định thì xin chúc mừng bạn, bạn có thể sẽ tiến xa trong lĩnh vực này đấy! Hãy tự tin theo đuổi đam mê và mục tiêu của chính mình.

Chúc các bạn thành công!

Xem thảo luận

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi Bật Trong Tuần

To Top