Giáo Dục

Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Từ Mấy Tuổi ???

Thời đại công nghiệp hóa, tiếng Anh là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng trên thế giứi và trở thành ngôn ngữ thứ 2 của nhiều quốc gia. Việc học tiếng anh là điều cần thiết khi học kế toán, khi đó bạn có thể tìm hiểu được học kế toán ở đâu tốt tphcm và chất lượng của việc học tiếng anh ảnh hưởng rất nhiều tới việc học kế toán thực hành. Việt Nam không phải là một ngoại lệ, vì vậy nên hiện nay các bậc phụ huynh đã đầu tư cho trẻ đi học ngọa ngữ này từ khi còn nhỏ mong cho các em có thể nói thành thạo và giao tiếp tốt như người bản xứ. Nhưng mà liệu có phải học khi nhỏ thì tốt? Độ tuổi nào thì phù hợp cho trẻ học ngoại ngữ, hãy xem bài viết sau ( tóm tắt ý trả lời của ông Neil Roberts) để tìm câu trả lời nhé.

Bài viết liên quan:

Độ Tuổi Nào Là Thích Hợp Cho Trẻ Học Tiếng Anh

Ông Neil Roberts, phó giám đốc trung tâm giảng dạy hội đồng Anh, giám đốc một trường mầm non ở gò vấp đã  trả lởi rằng: hầu hết người ta sẽ cho rằng có một độ tuổi, thời gian nào đó trẻ học tiếp thu được một cách tốt nhất, nhưng thực ra vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào nói về vấn đề này, các bậc bố mẹ muốn xem camera khi trẻ đến trường cần thiết phải tham khảo xem trường mầm non gò vấp có camera hay không. Nhiều người cho rằng độ tuổi học phù hợp nhất là trước độ tuổi dậy thì của các bé vì khoảng thời gian này người học sẽ có xu hướng dựa vào những kĩ năng học tập mang tính chính thống nên việc học ngoại ngữ sẽ thành công hơn so với người lớn. Tuy nhiên việc các bé học tập được hay không một phần còn dựa vào môi trường học tập, động lực, sự đam mê và chất lượng giảng dạy nữa. Ngày nay khi các bé có điều kiện tiếp xúc từ nhỏ với các phương tiện hiện đại thì việc nghe các bài hát, câu xã giao bằng tiếng Anh sẽ có lợi hơn rất nhiều, đây cũng là yếu tố giúp trẻ học nhanh hơn.

Và ông còn nhấn mạnh thêm một điều vô cùng quan trọng nếu cho trẻ học ngoại ngữ trước 15 tuổi thì nhìn chung trẻ sẽ có khả năng giao tiếp trôi chảy như người bản xứ hơn.

Cho trẻ em mầm non học ngoại ngữ nên là việc nghiêm chỉnh hay chỉ là làm quen, vui chơi mà thôi? Khi cho trẻ học làm quen với ngoại ngữ thì điều kiện cần nhất là gì?

Ông đã cho rằng không có một phương pháp nhất định nào để áp dụng dạy cho trẻ bởi lẽ mỗi bé sẽ có những tính cách, sở thích, cá tính riếng cho nên nếu thầy cô áp đặt một chương trình dạy cho bé thì không thể phát huy tốt được. Thầy cô nên hiểu từng bé để có hương pháp dạy thích hợp trong một tập thể.

Trẻ học mầm non nên ý thức chưa thể hoàn chỉnh và hiểu biết nhất định nên không thể phân biệt được giữa học và chơi được, nếu học một cách nghiêm túc thì chắc chắn không phù hợp. Đây là độ tuổi bé vừa học vừa chơi là phù hợp nhất, cho bé tiếp xúc với những bài hát, video trẻ có thể nghe và nhớ, cho trẻ học những điều trẻ thích thì việc tiếp thu sẽ vô cùng hiệu quả. Nhiều lúc trẻ vượt qua được khuôn khổ và tự thân phát hiện được những điều mới mẻ. Vì thế nên giáo viên, bố mẹ là những nguoif hướng dẫn cho bé, tìm cho bé những chương trình phù hợp, những gợi ý cần thiết để bé vượt qua và tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Thêm một điểm nữa là thường thì bố mẹ đánh giá con cái qua con số điểm của bài kiểm tra trên lớp. Nhưng thực tế mục đích khi học một ngôn ngữ là có thể giao tiếp được với người khác, nêu ra ý kiến quan điểm của mình bằng ngôn ngữ đó. Nếu đánh giá lực học qua bài kiểm tra thì mục đích ban đầu học ngôn ngữ là hoàn toàn không hợp lý. Chúng ta gọi đó là khoảng cách giữa giảng dạy và kiểm tra. Nên bỏ những điểm tiêu cực như vậy để bản thân trẻ tự do sáng tạo và không bị áp lực trong những bước làm quen mới đầu.

Nên Để Trẻ Vững Tiếng Việt Trước Hay Học Song Song

Cần phân biệt thế nào là song ngữ và thế nào là học ngôn ngữ thứ 2. Chẳng hạn như khi có bố nói tiếng Anh và mẹ nói tiếng Việt trong một gia đình, các con có thể nghe cả 2 ngôn ngữ trong nhà và lớn lên một cách thoải mái, nên là con cái có thể sử dụng cả 2 ngoại ngữ thuần thục đó là song ngữ.

Với học sinh Việt Nam thì hầu như đều học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ 2 nên tiếng Việt sẽ là tiếng mẹ đẻ. Hai nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1987 và 1991 đã cho thấy việc học ngôn ngữ thứ 2 quá sớm sẽ dẫn đến việc việc tiếp thu ngôn ngữ đầu tiên của trẻ bị ngưng trệ. Khi học ngôn ngữ thứ 2 sớm sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực đến tiếng mẹ đẻ vì hầu hết nghiên cứ cho rằng độ tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ là từ 2 – 4 tuổi.

Một số phụ huynh đã có ý định ngưng tiếng mẹ đẻ lại để trẻ học ngôn ngữ thứ 2 nhưng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho bé và khiến bé bối rối và mất tự tin trong cuộc sống hằng ngày.

Nhiều trẻ sau khi học ở trường mầm non, quốc tế lại rút về học trường công lập vì lí do nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Việt. Vậy thì “lỗi” ở đây là do phương pháp tổ chức dạy hay là vì độ tuổi học sinh?
Bất kể trẻ học tiếng Anh từ khi nào thì theo tôi thấy trẻ phát triển kĩ năng tốt nhất ở trong môi trường học tập thân thiện và hỗ trợ cho trẻ tức là phụ huynh không cần thiết phải biết tiếng Anh nhưng có thể đưa ra những lời khen, quan tâm tới trẻ cho dù những tiến bộ đó không đáng kể.

Rất khó cho các cha mẹ khi muốn con vừa học giỏi tiếng Việt vừa  giỏi tiếng Anh. Đối với trẻ việc học ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh thì nên dành phần lớn thời gian học tiếng mẹ đẻ  ở trường mầm non vẫn tốt hơn. Quan trọng hơn hết là dù học bất cứ ngôn ngữ nào thì để cho trẻ tự do sáng tạo vẫn tốt hơn thay vì ép buộc.

Nếu ở Anh thì thường cho trẻ làm quen với ngoại ngữ ở độ tuổi nào? Và các em thường học ngôn ngữ gì? Nếu khi trẻ học ngoại ngữ thì nhà trường, cha mẹ sẽ thường có mong muốn như thế nào?
Ông Neil Roberts đã trả lời rằng: ở Anh các trẻ học ngoại ngữ thứ 2 ở độ tuổi từ 6 – 7 tuổi và ngôn ngữ phổ biến thường là Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Trung.

ở Anh cha mẹ cũng nhận thức được rằng cơ hội cho tương lai thành công sẽ lớn nếu con bạn có ngoại ngữ thứ 2, khi mà ở đất nước này cho đến trước 14 tuổi thì môn học này vẫn không phải là môn học bắt buộc thì phụ huynh, nhà trường chỉ có mong muốn duy nhất đó là khuyến khích thế nào để các bé tự giác và yêu thích, biết được tầm quan trọng khi học ngôn ngữ thứ hai.

Xem thảo luận

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi Bật Trong Tuần

To Top