Giáo Dục

Có Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Sớm

Rất nhiều phụ huynh hiện nay muốn cho con học tiếng anh sớm từ khi 3 – 4 tuổi, thậm chí 1 đến 2 tuổi đã cho các bé học rồi. Liệu điều này có thực sự tốt, chị Thu Hồng giáo viên tiếng Anh tại Mỹ đã đưa ra những lí do khuyên không nên cho bé học quá sớm, hãy để bé học thành thạo tiếng mẹ để trước rồi từ 7 – 10 tuổi bắt đầu học tiếng Anh là phù hợp. Nếu các bạn là những phụ huynh, anh chị của các em hãy theo dõi bài viết này để hiểu xem vì sao lại như thế. Học tiếng anh được xem như là một trong những bước quan trọng giúp trẻ làm và học ngành xuất nhập khẩu sau này, muốn học xuất nhập khẩu tốt, những bạn theo ngành này bắt buộc phải có vốn tiếng anh tốt cũng như tìm hiểu cẩn thận xem nên học xuất nhập khẩu ở đâu tốt

Tất nhiên khi chúng ta sinh sống ở đất nước Việt Nam thì ngôn ngữ mẹ đẻ là Tiếng Việt và tiếng Anh là ngôn ngữ 2, thêm một vài từ chuyên ngành để các bạn tiện theo dõi trong bài đọc:

  • ESL: english as a second languge.
  • ELL: English languge learners, tức là những bạn sinh và sống ở Việt Nam, một số khác là có bố mẹ người Việt nhưng sinh ra ở nước ngoài. Có 6 lí do để bắt buộc bé nên học học giỏi tiếng Việt trước:

Tiếng Việt là ngôn ngữ nền tảng: bảng chữ cái tiếng Việt khá giống Tiếng Anh, nên khi các em đã học thành thạo thì tiếng Việt là hệ quy chiếu khi để học tiếng Anh.

Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định kiến thức tiếng Việt sẽ chuyển đổi và ảnh hưởng tích cực đến việc tiếp nhận và học tiếng Anh. Vì vậy nên khi bạn đã có một nền tảng học tiếng Việt tốt thì việc học tiếng Anh sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn rất nhiều. Lấy một ví dụ đơn giản như là khi bạn viết một câu văn hay từ đó khi sang học tiếng Anh bạn cũng có thể áp dụng và nhiều ngữ cảnh khác nữa. Đã từng có một số ý kiến cho rằng không cần cho bé học tiếng mẹ đẻ mà cho trẻ học thay bằng tiếng Anh luôn vì sợ rằng việc biết tiếng Việt làm cản trở quá trình tiếp nhận tiếng Anh. Nhưng đây là một trào lưu lỗi thời, sai lầm và bị phản bác bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Sau khi học tiếng anh xuất nhập khẩu, người học cũng cần tìm hiểu thêm xem nên học xuất nhập khẩu ở đâu để có thể tự tin đi làm được sớm

ở Mỹ, những người là người Việt thì luôn nhắc nhở các em và phụ huynh cuarbes khi nhập cư vào Mỹ phải thường xuyên nói chuyện, giao tiếp bằng tiếng Việt lúc ở nhà, và ở trường học các cô giáo dạy ESL cũng thường xuyên nhắc nhở về vấn đề này.

Tiếng mẹ đẻ có học tốt thì các ngôn ngữ khác bạn mới tốt được. Sống ở Việt Nam mà lại đi học ngoại ngữ khác làm ngôn ngữ chính thì liệu có đúng hay không. Hãy để các bé tự học, tự tìm hiểu và thỏa sức với tiếng Việt vì hiểu được ngôn ngữ Việt cũng không phải là điều dễ dàng. Hơn nữa biết đâu sau này khi nền kinh tế phát triển hiện nay, châu Á ngày càng hòa nhập với thế giới thì tiếng Việt lại được nhiều người sử dụng có thể giao lưu trên thế giới.

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy lưa tuổi lý tưởng cho các em học một ngôn ngữ thứ hai là trước khi dậy thì tứ là trước 12 – 15 tuổi, còn theo cô Thu Hồng thì đọ tuổi phù hợp để các em bắt đầu là 7 – 10 tuổi. Độ tuổi này là khi các em đã có vốn tiếng Việt nhất định, việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn. Đừng lo bỏ qua giai đọan vàng hay sợ qua mất độ tuổi để học tiếng Anh, căn cứ theo khoa học như trên là thời gian phù hợp nhất. Khi sang học tập ở môi trường tiếng Anh thì chủ yếu dùng ngôn ngữ học thuật và phải mất cả một thời gian dài 5 – 7 năm để theo đuổi trong khi đó ngôn ngữ cơ bản giao tiếp hàng ngày bạn chỉ cần 1 – 2 năm có thể theo kịp được. Vì vậy nên nếu giỏi tiếng Việt thì thời gian học ngôn ngữ học thuật sẽ rút ngắn thời gian hơn nhiều.

Cuối cùng là dẫn chứng về cô Thu Hồng, người đã đưa ra các quan điểm trong bài viết này: chị học tiếng Anh từ cuối năm lớp 4 và học với phương pháp dạy ngữ pháp, cứ ngữ pháp thế thôi, phương pháp dạy đã quá lỗi thời trên thế giới, may mắn về sau đã được tiếp xúc và tham gia vào các môi trường để rèn luyện tiếng Anh nên việc học tập khá ổn. Chính vì thế các bậc phụ huynh hãy đừng lo lắng quá, hiện nay khi thời đại công nghệ, tài liệu cực kì nhiều, bạn có thể tìm học đủ mọi nơi, cơ hội học dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trên đây là tóm tắt về những chia sẻ của Chị Thu Hồng được chúng tôi biên tập lại. Thực sự thì bạn hãy cho trẻ học giỏi tiếng Việt không những về mặt ngôn ngữ mà cả về kiế thức để các em khi bước sang học tiếng Anh sẽ một phần nào dễ dàng. Đừng lo muộn mà hãy theo đúng căn cứ khoa học thì sẽ tốt cho trẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có kế hoạch trong quá trình giáo dục cho bé.

Xem thảo luận

Gửi bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nổi Bật Trong Tuần

To Top